Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

CƠM NGUỘI

 

 

Image

     Bỗng dưng trái nắng trở trời, lòng dạ nao nao vô duyên cớ rồi chẳng buồn ăn uống hoặc bất chợt ngẫu hứng cả nhà ra quán xá thay đổi hương vị. Thế là bữa ấy dư cơm, cơm thừa này trở thành cơm nguội dở dang. Và cơm nguội – nguội lạnh ngon dở làm sao dể có câu ca dao não nùng:

“Chàng ơi phụ thiếp làm chi

Thiếp là cơm nguội để khi đói lòng”

      Cơm nguội hàng ngày – ai đó chớ vội hờ hững bỏ đi, hãy đừng quên lãng điều xưa xũ, hãy gìn giữ - dù không nâng niu thì cũng như là của để dành cho mai kia còn lối trở về, còn khi cần đến, bởi đó là hạt ngọc của trời, là châu báu của đời. Với tấm lòng nhân ái, với bàn tay tài hoa, cơm nguội sẽ hóa thân thành những món ngon đặc sắc, ấm bụng cho người lỡ bước lạc lòng.

     Cơm nguội đem phơi nắng cho khô khén, một tí dầu ăn vào chảo thật nóng, rang chín, tùy vào khẩu vị mà nêm muối hay đường. Những đêm trời mưa dầm dề, gió lùa lạnh lẽo, quây quần bên dĩa cơm nguội rang dòn, từng hạt cơm vàng ươm, thơm thơm mùi gia vị dân dã – là món ăn bình thường nhưng trong không khí ấm cúng ấy sẽ là những kỷ niệm khó phai – những hồi ức đẹp về những tháng ngày êm đềm hạnh phúc trong mái ấm gia đình.

     Cơm trong món cơm hến – đặc sản của Huế - phải là cơm nấu chín để nguội mới đúng chuẩn, nếu ăn cơm hến mà dùng cơm nóng vừa mới nấu là không đúng bài bản. Một số người luôn có cảm giác thích thú khi mỗi buổi sớm mai thức dậy, ngong ngóng đợi o bán cơm hến gánh hàng qua trước ngõ, xách tô ra mua nước và và gia vị hến vào nhà thêm cơm nguội còn thừa hôm qua, bởi lệ thường tô cơm hến các o bán chỉ in ít thôi, ăn đến hai tô vẫn thòm thèm nên mua nước bỏ thêm cơm nguội nhà là ăn thoải mái no nê – phương án tiết kiệm tối ưu!

     Món cơm Dương Châu, thập cẩm đuợc ưa thích trong các tiệc tùng, là cơm để thật nguội rồi chiên cho từng hạt cơm săn lại, dòn lên, chả lụa, thịt heo ba chỉ, trứng tráng, lạp xưởng, tôm chấy, cà rốt, nấm… xắt hạt lựu trộn đều. Trông rất bắt mắt, ngon miệng và không kém phần sang trọng, nhờ cơm nguội mà ai dó định bỏ đi đấy. Nhớ ngày xưa không xa lắm, khi thời buổi còn khó khăn, những lúc mua được thịt tem phiếu, ngoài nồi bún bò điểm tâm, chắt chiu một ít thịt nửa nạc nửa mỡ để làm cơm thập cẩm thay đổi thực đơn, đồ phụ gia đơn giản, một ít thịt, cà rốt, su su, trứng, một chén nước mắm ớt, đủ để hai nhóc tì hân hoan ăn say sưa.

     Nghệ thuật, kỷ thuật để người Huế nấu các loại cháo cá, gà, vịt… được ngon và thơm là phải nấu bằng cơm để nguội, bảo đảm chất lượng, hạt cháo sẽ mềm mại thanh tao, không bị rền, ăn dễ ngán nếu nấu bằng gạo bình thường.

     Thử hỏi, buổi chiều đi học về, một chén cơm nguội ăn với tôm chấy hoặc muối sả, tôm thịt kho rim, cá bống thệ kho khô… ai mà không thấy sung sướng?

 

Tiểu Kiều

 

Nguồn: Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh Online:

http://www.phunuonline.com.vn/amthuc/2009/Pages/Com-nguoi.aspx

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.