Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

MÙI HƯƠNG TẾT – Tiểu Kiều

Mùi thơm khó diễn tả bằng lời mà chỉ có thể hiểu từ sự sâu sắc của cõi lòng....

 

LanManTetHue09

Cứ vào độ thượng tuần tháng 12 âm lịch hàng năm là trong đất trời đã thoang thoảng mùi hương tết. Mùi hương tết rất phong phú và đa dạng, điều lý thú ấy khiến cho ta háo hức muốn đón xuân sớm.

 

Mùi ta được ngửi thấy đầu tiên là mùi sơn vôi quét nhà, lạ thay thường ngày nghe hăng hắc, rất dễ gây dị ứng khó chịu, thế sao hôm nay lại thấy hay hay, rồi thêm mùi vẹc-ni sơn bàn ghế cho sạch đẹp, bóng loáng ngày nào đáng ghét, khó ưa nay lại thấy dễ chịu, thơm nồng, thì ra tâm trạng con người có ảnh hưởng trong việc cảm nhận mọi vật thật.

 

Xuống bếp thì có mùi chua chua thanh thanh của gạo nếp ngâm để gói bánh chưng, bánh tét, xen lẫn với mùi ngai ngái của lá dong, lá chuối cho ta cảm giác về một sự bộn bề, rộn ràng, hân hoan của một công đoạn chuẩn bị đón tết.

 

Ra hiên ngoài ngửi thấy mùi nồng thơm của hành kiệu ngâm dấm chua ngọt, mùi nắng phơi đu đủ, cà rốt, su hào làm dưa món. Vô bếp nghe mùi hăng hắc của măng khô luộc dành hầm giò heo nấu cúng ông bà tổ tiên, chưa cúng mà con cháu đã ngong ngóng muốn hưởng.

 

Thịt heo được chế biến thành nhiều món và mỗi món có một mùi riêng, thịt heo để quết làm nem chả tré có mùi ngất ngây, thịt heo luộc để dầm nước mắm thì mùi lại ngây ngây.

 

Huế nhà nào làm món thịt dầm là nay từ đầu ngõ và khắp các gian nhà lan tỏa nưng nức mùi nước mắm, thường làm xong món này các bà nội trợ phải cẩn thận làm vệ sinh thân thể và nhà cửa.

 

Chiều chiều, thấp thoáng trong không gian có làn khói bếp bay bay và mùi khói củi lửa của nồi bánh chưng đang sôi sùng sục khiến ta vừa bâng khuâng, vừa náo nức dạt dào mà chẳng hiểu vì sao. Hình ảnh cả nhà quây quần bên bếp hồng nghe tiếng lửa cười tí tách gợi lên cái hồn dân dã thiêng liêng của quê nhà ấm áp, đoàn viên.

 

Hấp dẫn nhất và thú vị vô vàn là mùi đường ngọt thơm của chảo mứt mẹ làm, ngồi học bài nhà trên mà mũi cứ chun chun lại hít lấy hít để mùi thơm thơm của các loại mứt, mỗi mùi thơm đều có sự thi vị khác nhau, mùi nào cũng khiến cho ta thèm rõ dãi, chưa được ăn lòng lại càng háo hức thêm.

 

Chao ơi, mùi thơm của bánh thuẫn mới nức mũi làm sao, chỉ mới nghe mùi thơm từ nhà hàng xóm bay sang cũng đã thấy xao lòng, tết ơi mau đến!

 

Có một mùi hương làm cho ta bâng khuâng, ấy là hương hoa trong vườn nhà, hoa báo hỉ lan ngọt ngào, hoa hồng thơm ngát, hoa mai dịu dàng, hoa huệ thanh khiết ai mà khỏi ngẩn ngơ, có khi hồn xiêu phách lạc nữa...

 

Mùi thơm khó diễn tả bằng lời mà chỉ có thể hiểu từ sự sâu sắc của cõi lòng, một mùi thiêng liêng hương trầm, đặc biệt vào đêm giao thừa, giữa buổi giao thoa cũ - mới của đất trời, xốn xang-kỳ diệu-âm dương gần gũi thân thiết.

 

Một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày - hân hoan ba ngày tết, không hiểu sao khi thoáng nghe mùi hương lòng ta lại bồi hồi xúc động, cảm giác năm nào cũng như mới lần đầu, mỗi năm mỗi mới, lòng luôn đầy ắp cả sự sung sướng thích thú vui vẻ và tràn trề hạnh phúc.

 

Ôi mùi hương tết!

.

Tiểu Kiều

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.