Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

NGHỆ SĨ NHÂN DÂN NGỌC BÌNH

Giới thiệu Nghệ sỹ Nhân dân Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế.

 

 

NGHỆ SĨ NHÂN DÂN NGỌC BÌNH

 

ĐAM MÊ VỚI NGHỀ, TRÂN TRỌNG NGỌN NGUỒN QUÊ HƯƠNG

 

 Võ Quê

 

      Thôn Uất Mậu, Quảng Hưng, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế là nguyên quán của NSND Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế. Tại đây, thân phụ, thân mẫu của NSND Ngọc Bình (NSƯT Ngọc Yến, nghệ sĩ Kim Oanh) đã góp phần ươm mầm nghệ thuật cho cả một thế hệ tài danh trong gia đình với những tên tuổi sáng giá của làng ca kịch Huế: Kim Vàng, Kim Kiều, Ngọc Bình…

     Bằng lối giảng dạy nghệ thuật theo phương pháp truyền khẩu, chân phương của cha mẹ và bạn bè đồng nghiệp đồng môn của thân sinh, từ những ngày niên thiếu, Ngọc Bình đã vượt qua nhiều thử thách để nắm bắt, tiếp nhận các ngón nghề tuyệt kỹ của các bậc thầy tiền bối, khi họ thể hiện cung bậc Bắc, Nam, hơi dựng, hơi ngự, hơi xuân… Lặng lẽ, âm thầm như con ong hút mật, tỏa hương, Ngọc Bình đã cùng các anh, các chị, các em theo cha mẹ lưu diễn qua nhiều miền đất nước, trong nhưng năm kháng chiến chống Mỹ.

     Vừa là một diễn viên, vừa là đạo diễn sân khấu, từ năm 1972 đến nay, Ngọc Bình đã thể hiện thành công trên cả hai lĩnh vực kịch nói và ca kịch Huế. Có thể thấy sự lao động nghệ thuật của NSND Ngọc Bình qua những thành tích cụ thể:

     Về vai diễn cho thể loại ca kịch Huế: Ngọc Bình đã đóng rất thành công qua các vai Châu Tuấn (Thoại Khanh Châu Tuấn), Kiếm (Viên đạn súng kíp), Tà Lùng (Vòng oan nghiệt), Tấn (Vụ án ngược chiều), Trung (Lời ru ra đi), Vạn lịch (Đồng tiền Vạn Lịch), Si Ma (Truyền thuyết tình yêu), Trần Bồ( Trần Bồ), Đức (Lời trăn trối), Minh (Điều không thể mất)… Cái khó của nghệ thuật ca kịch Huế là giữa động tác và làn điệu, nội dung vở kịch là một thể thống nhất, người nghệ sĩ phải nắm bắt và sử dụng đủ yếu tố, sắc tướng, lời ca cùng vai trò nhân vật để chuyển tải đến người thưởng thức những giá trị đích thực của âm nhạc dân tộc cổ truyền xứ Thần kinh. Khi thể hiện vai diễn trong loại hình ca kịch huế, NSND Ngọc Bình đã xử lý một cách nhuần nhuyễn vai diễn và nội dung, hình thức các làn điệu ca Huế.

     Trong các năm 2000, 2001, 2003, 2004… NSND Ngọc Bình đã thể hiện có hiệu quả vai diễn về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gương mặt, vóc dáng, giọng nói… đầy ấn tượng, chuẩn mực, giàu cảm xúc, biểu hiện sự nhân ái của Bác Hồ đã được anh diễn xuất rất thành công, gây nhiều sự chú ý cũng như tạo được nguồn rung động trong công chúng xem các chương trình nghệ thuật ở Cà Mau,  Thừa thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Làng Sen (Nghệ An)… Với vai Bác Hồ trong “Hương sen đất Việt”, NSND Ngọc Bình đã vinh dự được trao giải B - Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô Huế lần thứ 3 (năm 2004), vở Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ của Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế do NSND Ngọc Bình đạo diễn đã đoạt giải đặc biệt tại Hội diễn sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2010.

      Trên lĩnh vực kịch nói, NSND Ngọc Bình cũng đã đánh dấu một giai đoạn “công thành danh toại”. Chất giọng vang “tròn vành rõ chữ”, phong cách diễn xuất đĩnh đạc, tự tin, NSND Ngọc Bình đã đảm nhận vai chính trên 12 nhân vật và hàng chục vai phụ khác trong nhiều vở kịch nói. Trong những năm của thập kỷ 70, khán giả yêu chuộng bộ môn kịch nói đã quen thuộc, mến mộ NSND Ngọc Bình qua các vai diễn như Chánh Cương (Làng bên), ông Lục (Mặt phẳng), Êđíp (Vua Êđíp), Đi-mi-nốp (Trên mảnh đất người đời), Phec-đi-năng (Âm mưu và tình yêu), Anh hàng thịt (Hồn Trương Ba da hàng thịt), Nhơn (Cha con người hát rong)…

     NSND Ngọc Bình cũng đã chứng tỏ bản lĩnh của mình trong vai trò đạo diến. Từ năm 1972 đến nay, NSND Ngọc Bình đã có một vốn liếng tương đối lớn trong việc chỉ đạo, dàn dựng trên 30 vở ca kịch, kịch nói và gần 100 chương trình ca nhạc, kịch ngắn… cho các đội văn nghệ quần chúng, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp dịp kỷ niệm những sự kiện lịch sử, văn hóa, những ngày lễ lớn của đất nước.

Thành tích nổi bật của NSND Ngọc Bình qua các Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc là những bằng chứng sinh động, cụ thể về một chuỗi dài hoạt động hết mình với nghệ thuật ca kịch Huế, có thể nêu tiêu biểu như sau:

Huy chương vàng: vai Đức trong vở Lời trăn trối, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp 1990,huy chương bạc: Trái tim người mẹ, Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp 1995, đạo diễn xuất sắc kịch thơ Duyên kỳ ngộ (Hàn Mặc Tử), Liên hoan Sân khấu 1996, Huy chương bác: Hoa lan tím, Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp 1999, đạo diễn xuất sắc 2001 với vở ca kịch Điều không thể mất, đạo diễn xuất sắc vở ca kịch Vú cát, Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp miền Trung 2003…

     Về công tác lãnh đạo, quản lý, từ năm 1995 đến nay, trên cương vị Trưởng Đoàn Ca Kịch Huế rồi Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế, NSND Ngọc Bình đã cùng tập thể lãnh đạo tổ chức thực hiện thành công nhiều hoạt động nghệ thuật có giá trị, đáng chú ý là đã tập hợp, đoàn kết, đào tạo một lực lượng diễn viên tài ba, đức độ. Dưới sự dẫn dắt của NSND Ngọc Bình, năm 1997 Đoàn ca kịch Huế vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 2.

     Ngày 19.5.2012, nghệ sĩ Ngọc Bình được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân trong niềm hân hoan, tự hào của gia đình, đồng nghiệp cũng như công chúng yêu nghệ thuật ca kịch Huế. NSND Ngọc Bình tâm niệm: “ Với cách mạng, với nhân dân, suốt 40 năm gắn bó cùng nghệ thuật, tôi đã cố gắng khắc phục nhiều khó khăn gian khổ, vượt qua nhiều chướng ngại lớn trong đời. Với tôi, được tham gia biểu diễn, dàn dựng, tham gia công tác quản lý nghệ thuật là niềm vinh hạnh lớn. Những hoạt động này đã cho tôi nguồn cảm hứng tuyệt vời. Được sinh ra, lớn lên trong một gia đình mà từ cha mẹ, anh chị, dâu rể, các cháu… đều cùng tham gia nghệ thuật ca kịch Huế nên tình yêu nghệ thuật truyền thống đã thấm vào máu thịt, tâm hồn tôi. Tôi luôn tự nhủ mình cần phải rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực sáng tạo nghệ thuật để trở thành con người mới trong xã hội. Người nghệ sĩ chân chính là đam mê với nghề, với đời, với cộng đồng mình đang sống, nhất là biết trân trọng ngọn nguồn quê hương dấu yêu!”

 

 
 
 

NSND Ngọc Bình (đi đầu) trong vai vua tạl lễ tế Nam Giao - Festival Huế 2006. Ảnh: Văn Thanh

*

Công diễn vở "Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ" tại Hà Nội

TT - Vở ca kịch Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ được Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế dàn dựng nói về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm 1895-1907 ở Huế.

 NSND Ngọc Bình trong vai Bác Hồ trong vở ca kịch Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ

 Sau thành công tại Hội diễn sân khấu tuồng và dân ca kịch toàn quốc (đã đoạt được 12 giải thưởng: vở diễn đặc biệt xuất sắc, diễn viên xuất sắc, kịch bản xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, trang trí xuất sắc...), tối 27-1 vở diễn sẽ ra mắt khán giả thủ đô tại Nhà hát lớn. Ðây là vở diễn được đánh giá rất xúc động và phản ánh chân thực về đời sống, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

untitled
 
Vở "Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ" của Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế đoạt giải đặc biệt tại Hội diễn sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2010 - Ảnh: Tú Phương

 *

         

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.