Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

TÔ TRẦN BÍCH THÚY – HẠNH PHÚC TỪ TRONG NỖI BUỒN

 

 

HS Tô Trần Bích Thúy

 

Trong những năm qua, trên thành phố Huế, phong trào sáng tác mỹ thuật của nữ giới đã có nhiều hoạt động phong phú, khởi sắc, giàu chất lượng nghệ thuật được dư luận công chúng Huế quan tâm, chú ý. Một trong những tác giả nữ góp phần tạo nên diện mạo của phong trào ấy là Tô Trần Bích Thúy. Tô Trần Bích Thúy sinh ngày 14.6.1969 tại Quy Nhơn, quê quán Ninh Thuận.Tốt nghiệp trường Đại Học Nghệ thuật Huế, giảng viên trường Đại Học Nghệ thuật Huế, hội viên Hội Mỹ Thuật Thừa Thiên Huế và Hội Mỹ Thuật Việt Nam.

Tạp chí Sông Hương 164 (10.2002) là số chuyên đề về các tác giả nữ đã giới thiệu về họa sĩ Tô Trần Bích Thúy bằng những dòng khái quát: “ Với cái nhìn về nhân thế, cô gái mảnh mai nhưng đầy cá tính, lặng lẽ tìm kiếm cho mình một phong cách riêng trong nghệ thuật. Ở sơn dầu Tô Trần Bích Thúy dùng những mảng màu mạnh mẽ dữ dội trong sắc nóng rực, có khi lạnh đến tê lòng. Nhưng Bích Thúy không dừng lại ở đó, trong đồ họa bút sắt chị còn thể hiện những ý tưởng mới lạ trong tính triết lý của mình. Người thưởng ngoạn sẽ ngạc nhiên, sẽ tìm ra ở trong tác phẩm của Thúy những ẩn hiện, đa chiều như chuyển động không ngừng của cái sự ngẫm ngợi. Tranh của chị đã mang lại cho người xem sự thiện cảm, ấm áp, nhẹ nhàng và thú vị...”

Nhiệt huyết, có tâm trong môi trường nghệ thuật tạo hình, bên cạnh công tác nghiên cứu, giảng dạy mỹ thuật, Tô Trần Bích Thúy dành phần lớn thời gian cho việc vẽ tranh; đồng thời, khi có điều kiện chị đã tích cực tham gia vào nhiều chương trình triển lãm mỹ thuật chung trong và ngoài nước, đó là các cuộc triển lãm Việt Nam-Thái Lan lần thứ 2 của trường Đại học Nghệ thuật Huế và Đại học Mỹ thuật Chiangmai, Thái Lan (1996), triển lãm mỹ thuật đương đại 4 trường đại học Việt Nam-Thái Lan: Huế-Hà Nội-Chiangmai-Bangkok (1997-1999-2001-2004), triển lãm chủ đề “Women in Actions” tại Sydney, Australia (1998), triển lãm mỹ thuật tại Sweden (1999), triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc tại Hà Nội do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức (2000-2005), triển lãm “9+1” tại gallery Bội Trân ở khách sạn Saigon-Morin, triển lãm nhân dịp Festival Việt-Pháp tại Huế (2000), triển lãm mỹ thuật đương đại của 5 trường đại học mỹ thuật của Việt Nam-Thái Lan (2001), triển lãm hằng năm các tác giả nữ của thành phố Huế do Hội LHPN, Hội Mỹ Thuật Thừa Thiên Huế, Phòng VHTT Huế, Trường Đại học Nghệ thuật Huế phối hợp thực hiện (1996-2010), triển lãm trong các liên hoan mỹ thuật 6 tỉnh Bắc miền Trung tại Nghệ An, Quảng Trị, Vinh, Huế, Thanh Hóa, Quảng Bình... của Hội Mỹ Thuật Việt Nam tổ chức định kỳ mỗi năm (1996-2010); Triển lãm Mỹ thuật 3 Nữ Họa Sĩ Thái Lan - Việt Nam - Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội (2007); Triển lãm Sơn mài Châu á giữa các nước Nhật bản - Hàn Quốc - Thái Lan - Trung Quốc - Việt nam tại Thành Phố Hạ Môn - Trung Quốc (2007).

Riêng năm 2004, Tô Trần Bích Thúy đã có một chuyến đi 3 tháng đầy kỷ niệm với nhiều ấn tượng tốt, thú vị ở Thái Lan. Trong thời gian này, chị đã có dịp thưởng ngoạn, tiếp cận với các giá trị kiến trúc cổ kính, những tỉnh thành như Phetburi, Ratchabury, Ayuthaya... với vẻ đẹp đầy ma lực, quyến rũ đã tạo cho chị nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật. Tại Bangkok, được sự bảo trợ của Rockerfeller Foundation và sự giúp đỡ nhiệt tình của các giáo sư, giảng viên, đồng nghiệp Thái Lan và Việt Nam, Tô trần Bích Thúy đã tổ chức thành công cuộc triển lãm chủ đề “A dialogue with time (Đối thoại với thời gian) từ ngày 26.4 đến 14.5.2004. Thông qua phòng tranh này, Tô Trần Bích Thúy đã phần nào tạo thêm được mối đoàn kết, tình hữu nghị giữa Đại học nghệ thuật Huế của Việt Nam và Đại học Silpakorn của Thái Lan

Những cống hiến trong sáng tạo nghệ thuật của Tô Trần Bích Thúy đã mang lại cho chị những thành quả đáng quý. Công trình nghiên cứu khoa học “Vai trò của ký họa trong sáng tác Hội họa” trong năm 2010 đã được đồng nghiệp đánh giá cao trong đời sống mỹ thuật đương đại. Liên tục trong nhiều năm Tô Trần Bích Thúy đã lần lượt nhận nhiều giải thưởng cao về mỹ thuật như: Giải Ba tại Liên hoan Mỹ thuật 6 tỉnh Bắc miền Trung (1996), Giải Ba toàn quốc " Công trình Nghiên cứu Khoa học" về lĩnh vực Mỹ thuật (1996), giải thưởng  triển lãm các tác giả nữ Huế (1997-1998-1999), giải Nhì tại triển lãm mỹ thuật toàn quốc do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức (2003), giải C, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô lần thứ ba (2004) với tác phẩm tranh bút sắt "Ý niệm cuộc sống”; Giải tặng thưởng Khu vực Bắc miền Trung - Việt Nam (2004); Giải C Triển lãm khu vực Bắc Miền trung tại Quảng Trị (2010)…

 

 

Khi được nhìn ngắm các tác phẩm của Tô Trần Bích Thúy như “ Sinh và diệt”, “Thông điệp cố đô”, “Tiềm thức”, “Chân dung cuộc sống”, “Câu chuyện của dòng sông”, “Sợi chỉ đỏ thời gian”, “Bia núi”... người xem đã có niềm đồng cảm thật sự cùng lời tự bạch của Tô Trần Bích Thúy: “Với tôi, nguồn hạnh phúc kỳ diệu nhất đã được tìm thấy trong nỗi buồn... Tôi mong rằng công việc sáng tác của tôi sẽ chuyển tải được nguồn rung động, cảm xúc của mình về cuộc sống quanh ta. Đó là sự khát vọng, niềm hạnh phúc và ngay cả cảnh bất hạnh ngã ập xuống trong những giai điệu đa cảm khác nhau”.

.

Võ Quê

 

.

emotions - a movie by Tô Trần Bích Thúy

.

CÁC TÁC PHẨM CỦA HỌA SĨ TÔ TRẦN BÍCH THÚY

http://hufa.edu.vn/index.php?option=com_phocagallery&view=category&id=5%3Atac-gi-to-trn-bich-thuy&Itemid=78

 

ttb thuy 9

.

ttb thuy 10

.

ttb thuy 11

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.